0907 449 808

Người trồng cà phê Arabica Lâm Đồng tranh tài

Cuộc thi do UCC Nhật Bản – UCC Châu Âu tại Việt Nam tổ chức tại TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) ngày 18/3. 50 nông hộ tham gia cuộc thi lần này được Ban tổ chức lựa chọn từ hàng nghìn gia đình chuyên trồng cà phê Arabica tại Đà Lạt, các huyện Lạc Dương, Đơn Dương, Lâm Hà và Đức Trọng.

nguoi-trong-ca-phe-arabica-lam-dong-tranh-tai-1
Các chuyên gia cà phê đang kiểm tra chất lượng cà phê của các nông hộ tham dự cuộc thi

Ban giám khảo là các chuyên gia cà phê đến từ Nhật, Châu Âu và Việt Nam. Tiêu chí đánh giá chất lượng cà phê dựa trên các tiêu chí đánh giá tại các cuộc thi cà phê trên thế giới. Cà phê của những nông hộ tham gia cuộc thi được rang xay tại chỗ sau đó được các chuyên gia cà phê cảm nhận mùi vị từ khi mới xay cho đến khi được pha chế thành thức uống.

nguoi-trong-ca-phe-arabica-lam-dong-tranh-tai-2

Cà phê hộ ông Lê Thanh An đạt giải Nhất và được Ban tổ chức tặng thưởng 15 triệu đồng

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao giải Nhất 15 triệu đồng cho hộ ông Lê Thanh An, đường Hùng Vương, TP Đà Lạt; giải Nhì 10 triệu đồng cho hộ bà Nguyễn Thị Phương, giải Ba 7,5 triệu đồng cho hộ ông Nguyễn Văn Khánh. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng đã trao 4 giải khác cho những gia đình có cà phê Arabica cho chất lượng cao trị giá từ 3-6,5 triệu đồng.

nguoi-trong-ca-phe-arabica-lam-dong-tranh-tai
Đại diện những gia đình có cà phê cho chất lượng cao nhận giải

Theo ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, từ đầu thế kỷ XX, người Pháp đã đưa giống cà phê Arabica về trồng tại Đà Lạt và các huyện lân cận như: Lạc Dương, Lâm Hà, Đức Trọng và Đơn Dương, với diện tích khoảng 17.000ha. Đây là loại cà phê được xem là cà phê đặc sản của Đà Lạt có chất lượng hàng đầu Việt Nam và có tiếng trên thế giới vì được trồng ở độ cao trên 1.500m so với mặt nước biển và không nhiều địa phương trồng được loại cà phê này.

Được biết, đây là lần thứ 2 tại Đà Lạt diễn ra cuộc “Thi tuyển chọn chất lượng cà phê của UCC Nhật Bản – UCC Châu Âu tại Việt Nam”. Hoạt động này nhằm khuyến khích người trồng cà phê Arabica tại Đà Lạt và các huyện lân cận đẩy mạnh sản xuất, đặc biệt chú trọng đến khâu nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và các nước Châu Âu.

ipurecoffee - sưu tầm Hoàng Hạnh

Tin liên quan

Bài viết nổi bật

Len dau trang